[PC] [Bit] Divine Divinity

โพสเมื่อ: 9 มิถุนายน 2013

เข้าดู 1,625 ครั้ง
ตัวอย่างเกมส์


Divine Divinity ก็เป็นเกมแนว RPG แฟนตาซีทั่วๆ ไป ที่คุณตื่นขึ้นมาในบ้านของผู้รักษา (Healer) ผู้หนึ่งในเมือง แล้วก็พบว่าอำนาจมืดแห่งความชั่วร้ายของ Lord of Chaos กำลังขยายตัวครอบงำไปทั่วพื้นปฐพี ความชั่วร้ายกำลังเข้ามาคุกคามดินแดน Rivellon และมีเพียง Divine One เท่านั้นที่จะรับมือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ในไม่ช้าคุณก็พบว่าตัวคุณเองเป็นหนึ่งในบรรดา Marked Ones ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 คนและใครคนใดคนหนึ่งใน 3 คนนี้แหละที่จะเป็น Divine One แต่ก็คงเดาได้ว่างานนี้ต้องมีอุปสรรคแน่นอน เพราะคุณจะต้องพบกับการขัดขวางอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช

เมื่อทำการสร้างตัวละคร คุณก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัวละครเป็น Class หรืออาชีพใด จาก Warrior, Wizard หรือ Survivor นอกจากนี้แล้วยังเลือกได้ว่าตัวละครของคุณจะเป็นผู้ชายหรือหญิงได้อีกด้วย

ความสามารถ (Ability) หลักๆ ในเกมจะมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท (Strength, Agility, Intelligence และ Constitution) อีกทั้งยังจะมีทักษะ (Skill) มากถึง 96 อย่างให้ตัวละครของคุณเอก แต่ละทักษะก็จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ระดับ แถมคุณยังสามารถวางกับดักที่สามารถเล่นงานศัตรูให้ถึงตายได้ นอกจากนี้แล้วทักษะ Alchemy (เล่นแร่แปรธาตุ) จะทำให้คุณสามารถผสมน้ำยาใหม่ๆ ได้ ซึ่งคุณสามารถนำเอาเห็ดและสมุนไพร ที่ขึ้นอยู่ตามพื้นมาทำเป็นน้ำยาเอาไว้ใช้งานเมื่อต้องการ ด้วยความที่ทักษะในเกมมีมากนี้เอง ทำให้บางทีแล้ว เมื่อเล่นจบคุณก็อาจจะมีความรู้แบบเป็ด คือรู้ทักษะหลายอย่างแต่ไม่รู้ลึก อาจจะใช้คาถาได้ 2-3 คาถา และชำนาญในอาวุธบางอย่าง ฯลฯ

Divine Divinity ไม่เหมือนกับเกม RPG ที่เอาแต่ฟาดฟันเพียงอย่างเดียวเหมือนกับ Diablo ซึ่งเมื่อเล่นเกมไปเรื่อยๆ คุณก็จะรู้ถึงจุดนี้ เมื่อเริ่มต้นเล่นเกมตัวละครของผู้เล่นก็จะถูกกำหนดค่าชื่อเสียงเป็นศูนย์ (Neutral) เมื่อคุณทำเควสเสร็จก็จะสามารถเพิ่มค่าชื่อเสียงได้ ในขณะที่การกระทำที่ผิดจริยธรรม เช่น การขโมยของ การฉกกระเป๋า หรือการโจมตีชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ก็จะทำให้ชื่อเสียงของคุณลดลง นอกจากนี้แล้วประชาชนยังจะปฏิบัติตัวต่อคุณแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับค่าชื่อเสียงของคุณ และถ้าหากคุณมีชื่อเสียงเลวร้ายมากก็จะทำให้คุณต้องเสียงตังค์เพิ่มมากกว่าปกติเพราะว่าพ่อค้าอาจจะโก่งราคาสินค้าที่จะขายให้กับคุณ

เพื่อช่วยให้คุณสามารถเดินทางไปยังโลกที่กว้างใหญ่ได้ง่ายขึ้นเกมจึงมี Teleporter ตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้งเกม ซึ่งจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อได้คัมภีร์ที่ถูกต้องมา คุณจะพบว่าจุด Teleporter มีค่ามหาศาลในการที่จะเดินทางไปยังสถานที่ซึ่งคุณสามารถขายสิ่งของที่มีได้

ผู้พัฒนาได้สร้างระบบการค้าขายที่ไม่เหมือนใคร (อย่างน้อยก็ในเกมแนว RPG) โดยทุกๆ คนที่อยากจะค้าขายต่างก็มีสินค้าที่จะขายได้และเงินที่จะซื้ออยู่จำนวนหนึ่ง คุณอาจจะต้องไปพบปะกับผู้คนต่างๆ กันเพื่อที่จะขายของที่มี ซึ่งระบบเศรษฐกิจแบบนี้อาจจะสร้างความยุ่งยากบ้าง แต่การไปพบปะกับเจ้าของร้านต่างๆ และดูว่าพวกเขามีอะไรมานำเสนอก็เป็นเรื่องที่น่าสนุกเหมือนกัน ซึ่งเกมก็จะมีระบบ Auto-Balancing ที่ดีซึ่งจะทำการคำนวณจำนวนเหรียญทองที่ผู้ซื้อยินดีที่จะจ่ายให้สำหรับสินค้าที่คุณนำเสนอ

ในทางปฏิบัติแล้วทุกสิ่งทุกอย่างใน Divine Divinity สามารถที่จะควบคุมจัดการได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ตัวละครของคุณสามารถรับประทานอาหาร เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ นอนหลับบนเตียง แถมยังสามารถดับเทียนได้ด้วย หนังสือและเอกสารในเกมมีเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่จะเปิดเผยข้อมูลสำคัญ หนังสือบางเล่มก็จะทำให้คุณมีทักษะบางอย่างถ้าหากอ่านจนครบทุกชุด หนังสือและเอกสารที่เหลือก็จะเป็นเรื่องราวสัพเพเหระ บางเล่มก็เป็นตำรับอาหาร คุณยังสามารถที่จะซื้อหรือเช่าบ้านได้อีกด้วยซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ Divine Divinity มีความโดดเด่นไปจากเกมแนว RPG คลาสสิกอื่นๆ

เพื่อที่จะให้คุณเล่นเกมได้อย่างไม่สับสน Divine Divinity จึงได้รวมเอาไดอารี่ซึ่งจะทำการบันทึกความก้าวหน้าของเควส, แผนที่แบบเต็มจอ, บุคลิก และบทสนทนา บนหน้าจอแผนที่ของคุณจะมีจุดสีแดงปรากฏเพื่อแสดงถึงสถานที่ปัจจุบันซึ่งคุณอยู่ เกมจะคอยติดตามว่าเควสที่ได้รับมาว่าเป็นอย่างไรบ้าง และคุณสามารถเลือกดูได้ว่ามีภารกิจใดที่เสร็จสิ้นแล้วและภารกิจใดที่ยังไม่เสร็จ แม้ว่าจะจัดเรียงภารกิจเหล่านั้นเองไม่ได้ก็ตาม

ในแง่ของเทคนิคแล้ว กราฟิกในเกมนี้ทำออกมาได้สวยงามมาก แต่พวกถ้ำหรืออุโมงค์ใต้ดินออกจะดูเหมือนๆ กันไปหมด ทั้งหินหรือกำแพง ในขณะที่การแยกแยะอาคารส่วนมากแล้วกระทำได้ค่อนข้างลำบาก ส่วนโมเดลของตัวละครทำออกมาได้ดีเพราะจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีการสวมใส่เครื่องแต่งกายต่างๆ และสัตว์ประหลาดในเกมนี้ก็ทำออกมาได้ดี ส่วนเอฟเฟกต์ของคาถาและการให้แสงเงาก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเอนจิ้นด้านกราฟิกของเกมยอดเยี่ยมเพียงใด

**เกมภาคภาษาอังกฤษนั้นยังคงมีข้อผิดพลาดปรากฏขึ้นมาบ้าง แต่ก็คาดว่าน่าจะได้รับการแก้ไขไปเยอะสำหรับเกมภาคภาษาไทยนี้ ด้วยจุดเด่นต่างๆ และความสนุกสนานที่มีอยู่ในเกม ทำให้เมื่อเกมนี้ได้รับการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว Divine Divinity ก็น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากเกมเมอร์ชาวไทยที่ชื่นชอบเกมแนว RPG หรือที่อยากจะทดลองเล่นเกมแนวนี้ ก็ขอร้องว่าผู้ที่อยากจะเล่นเกมนี้ก็ซื้อหามาเล่นให้ถูกต้องกันเถอะ เพราะการทำเกมที่มีเนื้อหาและบทสนทนามากมายอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราทราบจากทีมงานนิวอีร่าฯ ว่าเกมนี้มีเนื้อความที่แปลเป็นภาษาไทยมากถึง 2,800 หน้า A4 (มากกว่าเกมแนวอื่นๆ ที่พัฒนาเป็นภาษาไทยถึง 6-9 เท่า) เป็นงานที่หินเอามากๆ (น่าเห็นใจทีมงาน) และใช้ซีดีรอมถึงสามแผ่น ที่สำคัญเกมนี้เล่นได้นานถึง 200 ชั่วโมงจึงจะจบ อีกทั้งค่าตัวของเกมนี้ก็อยู่ในราคาที่รับได้ ถึงจะสูงกว่าของละเมิดลิขสิทธิ์ไม่มากนัก แต่พวกเราก็จะได้ของที่ดีกว่ากันเยอะเลย แถมยังเป็นการสนับสนุนคนไทยด้วยกัน และทำให้วงการเกมในเมืองไทยได้มีโอกาสพัฒนาไปอีกก้าวหนึ่ง

DOWNLOAD!!

Short Link:
ดาวโหลดเกมส์ ที่นี้ ที่เดียว https://www.thai-gamepc.com
แนะนำ GAME น่าเล่น สุดมัน คลิ๊กเลย